Mentor là gì? Cách tìm và nhận diện ra mentor cho bản thân?

Trong bối cảnh nền kinh tế cạnh tranh ngày càng khốc liệt, thị trường ngày một khó tính và đòi hỏi cao hơn về những giá trị mà người lao động có thể mang lại. Thì việc xây dựng cho mình một định hướng, chiến lược phát triển bản thân là điều mà bạn nhất định phải làm nếu bạn muốn gia tăng cơ hội tìm kiếm việc làm, tăng lương, thăng chức, phát triển sự nghiệp của riêng mình,…

Tuy nhiên để có thể đi đúng đường, tiết kiệm thời gian công sức thì bạn nên tìm kiếm cho mình một Mentor, người sẽ hỗ trợ, cho bạn những lời khuyên đắt giá trên con đường phát triển bản thân sự nghiệp của mình sắp tới.

Nếu bạn từng tìm hiểu hay biết đến khoảng thời gian khó khăn của Mark Zuckerberg và bước ngoặc thay đổi lịch sử để rồi tạo nên sự lớn mạnh của Meta (Facebook) ở thời điểm hiện tại thì ắt hẳn bạn sẽ thấy rõ tầm quan trọng rất lớn của việc có cho mình một Mentor. Vì chính những lời khuyên của Steve Jobs đã đưa Mark đến Ấn Độ và dẫn đến những thay đổi lớn của anh sau này.

Hay thiền sư Kobun Chino Otogawa một Mentor mà Steve Job yêu quý và cũng là người đã có đóng góp rất lớn đến với sự phát triển ông.

 

1 Mentor là gì? Tại sao lại có một vai trò quan trọng đối với sự thành công và phát triển của một cá nhân tổ chức đến vậy?

 

Mentor là từ dùng để chỉ những người cố vấn, hướng dẫn giúp đỡ người khác tiến bộ trong một ngành nghề hay lĩnh vực nào đó. Đây có thể là người đồng hành hoặc là những người sẵn sàng cho bạn những lời khuyên nhằm giúp bạn tiến bộ, phát triển, giải quyết vấn đề bạn đang gặp phải,…

Mentor cũng là người giúp bạn định hướng, chỉ cho bạn biết con đường nào đi sẽ bớt chông gai, đạt được nhiều kết quả, con đường nào đi sẽ lắm khó khăn nhưng không thu lại được gì nhiều. 

Vì vậy có được một mentor trong thời buổi cạnh tranh như hiện tại sẽ giúp bạn phát triển nhanh, gia tăng được nhiều lợi thế và đặc biệt là bạn sẽ thấy rõ hơn con đường đi phía trước của mình để vững tâm bước tiếp về phía trước mà không phải rơi vào tâm trạng lo lắng hay ngờ vực.

 

Vậy hiện tại có những loại hình Mentor nào.

Theo Anthony Tjan, Giám đốc điều hành của công ty đầu tư mạo hiểm Cue Ball Group và là tác giả của quyển sách Good People cho biết thì hiện tại có 5 loại hình Mentor phổ biến.

 

5 Loại Hình Mentor Phổ Biến Hiện Nay?

Mentor # 1: Chuyên gia trong lĩnh vực của mình

Là người đã tích lũy được kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm trí tuệ qua nhiều năm. Người có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về ngành của bạn và tinh chỉnh các kỹ năng của bạn. 

Người sẽ đưa ra những lời khuyên giúp bản nãy ra sáng kiến ​​mới hoặc giúp bạn hiểu ra rằng bạn nên làm gì tiếp theo. 

Đây là người sẽ giúp bạn xác định, nhận ra và trau dồi điểm mạnh, khắc phục điểm yếu của mình để hướng tới con người hoàn hảo mà bạn mong đợi.

Mentor # 2: Người luôn sẵn lòng hỗ trợ bạn

Đây là những người luôn ủng hộ bạn, động viên và khích lệ khi bạn cần.

Người này có thể không là chuyên gia trong một lĩnh vực của họ, nhưng họ có thể kết nối cho bạn những mối quan hệ mà họ có để giúp bạn giải quyết vấn đề của mình.

Mentor # 3: Là một cơ phó thực thụ

Là người sẵn sàng và phối hợp với bạn trên tinh thần gắn bó và hỗ trợ lẫn nhau. Đây có thể là đồng nghiệp trong công của bạn hay thành viên trong team bạn ở trường. 

Giống như những cơ trưởng điều cần có 1 cơ phó phối hợp trên chiến bay, bạn cùng cần phải tìm một cơ phó đồng hành với bạn trong công việc.

Mentor # 4: Là mỏ neo của bạn

Người này không nhất thiết phải làm việc trong ngành của bạn trên thực tế, đó có thể là bạn bè hoặc thành viên trong gia đình bạn. Mặc dù Mentor # 1 hỗ trợ bạn đạt được các mục tiêu nghề nghiệp cụ thể, nhưng Mentor # 4 là một người bạn tâm giao lắng nghe và trải lòng với bạn. 

Họ có thể là người giúp bạn tìm ra lối thoát cho bản thân hoặc đôi khi chỉ là nơi “neo đậu” tạm thời giúp bạn có cảm giác bình an, nhẹ nhỏm.

Mentor # 5: Một Người cố vấn ngược

Đây là một dạng mà khi bạn nhìn vào người khác người đó có thể là nhân viên của bạn, người thân của bạn,… bạn thấy được chính bản thân mình trước đây cũng từng có những hành động và suy nghĩ như vây.

Đây cũng chính là một cách giúp ta, tự “mentoring cho chính mình”  thông qua việc ôn lại những nhược điểm, nhận ra nhiều ưu điểm cũng như chứng kiến một lần nữa chặng đường mình đã đi qua.

 

3 Những dấu hiệu nhận biết một Mentor tốt và giỏi.

Thứ nhất luôn biết cách tạo cho bạn cảm giác gần gũi, khăng khít

Một người Mentor gỏi và tốt sẽ là người luôn biết cách tạo cho bạn cảm giản dễ gần, không xa cách. Để bạn có thể thoải mái thể hiện bản thân, đặt câu hỏi khi cần.

Là người luôn biết cách giúp bạn hòa hợp, gắn kết về mặt tư tưởng quan điểm, giá trị xây dựng một mối quan hệ bền chặt, lâu dài.

Thứ hai cho bạn lời khuyên đúng tình huống, đúng thời điểm

Những lời khuyên đúng thời điểm sẽ luôn là những lời khuyên đắt giá nhất đối với bạn vì nó giúp bạn vừa tránh phải đối mặt với một rủi ro lớn nhưng vừa có đủ trải nghiệm để nhận ra bài học từ cái sai của mình.

Thứ ba biết ghi nhận và trân trọng nổ lực của bạn

Một người mentor tốt là người luôn ghi nhận và trân trọng những sự nỗ lực của mentee (người được cố vấn), luôn hướng đến việc tạo ra giá trị tốt đẹp cho mentee của mình. 

Và một người mentee tốt là người luôn biết ơn về những bài học mà mentor đã dành cho mình, giúp mình tiến bộ và phát triển.

Thứ tư là đem đến cho bạn một nguồn năng lượng tích cực.

Người mentor tốt là người đem đến cho bạn một nguồn năng lượng tích cực. Giúp cả hai cùng phấn khởi, lạc quan, cùng vượt qua những khó khăn. Người mentor tốt và giỏi sẽ luôn có cách giúp họ và mentee của mình tránh những tiêu cực, nghi ngờ hay hiềm khích lẫn nhau, vì điều này sẽ nhanh chóng phá vỡ đi mối quan hệ đôi bên vun trồng bấy lâu.

Vậy qua bài viết này mình đã chia sẽ cho bạn hiểu thêm về các thông tin mentor là gì? tầm quan trọng của mentor, các loại hình mentor, cách nhận biết được một mentor tốt và giỏi. Phần còn lại để có thể sở hữu cho mình được một mentor hay không thì phụ thuộc hoàn toàn vào bạn.

Hãy luôn để ý những dấu hiệu, học cách quan sát, đánh giá để tìm được một mentor dành riêng cho mình bạn nhé.

Chúc các bạn thành công!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top